คณะกรรมการขับเคลื่อน MOU ความร่วมมือระหว่าง บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด และ สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ได้เยี่ยมชมศักยภาพโรงงานสมาชิกของคลัสเตอร์อุตสาหกรรมการการบินและป้องกันประเทศ

 

   ในวันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13.00-16.30 น. คณะกรรมการขับเคลื่อน MOU ความร่วมมือระหว่าง บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด และ สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ได้เยี่ยมชมศักยภาพโรงงานสมาชิกของคลัสเตอร์อุตสาหกรรมการการบินและป้องกันประเทศ ณ บริษัท มิติเท็กซ์ จำกัด และบริษัท ไทยเทคโนเพลท จำกัด จังหวัดปทุมธานี

   โดยในครั้งนี้ได้เรียนเชิญผู้แทนจาก

1. สำนักงานการบินกองทัพอากาศ (MAA) เป็นองค์กรหลักของ ทอ. ในการพัฒนามาตรฐานการบินทางทหาร สู่มาตรฐานสากล ซึ่งสามารถช่วยสนับสนุน ควบคุม กำกับการ พัฒนาและดำเนินการให้กับ ผปก.ไทยที่ทำชิ้นส่วนอากาศยานกับ ทอ. ให้ดำเนินการเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดได้
2. กรมช่างอากาศ ซึ่งเป็นผู้ใช้ชิ้นส่วนอากาศยานในการซ่อมบำรุง ที่สามารถรับรองคุณภาพของชิ้นส่วนอากาศยานให้กับสมาชิกสมาคมฯได้

 

   โดยจุดประสงค์เพื่อโชว์ศักยภาพ และเทคโนโลยีการผลิตของสมาชิกคลัสเตอร์การบินฯ Thai Subcon โดยการพาทั้ง 3 หน่วยงาน เยี่ยมชมโรงงานสมาชิก ทำให้เห็นภาพและเชื่อมโยงได้ว่าจากคุณภาพการผลิต เครื่องจักร เทคโนโลยีของผู้ผลิตไทย จะมีชิ้นส่วน อุปกรณ์ หรืองานใดบ้างที่ทางกองทัพอากาศ หรือ TAI กำลังหาผู้ซ่อมบำรุง หรือผู้ผลิตทดแทนการนำเข้าอยู่ มาส่งต่อให้ผู้ผลิตไทยรับช่วงการผลิตทดแทนได้

ซึ่งวันนี้สมาคมฯ ได้รับเกียรติจากผู้บริหารของทั้ง 2 บริษัท โดยมี คุณอนุกูล ปทุมสูติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิติเท็กซ์ จำกัด และ คุณกิจชาญ เกิดพาณิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยเทคโนเพลท จำกัด ให้การต้อนรับคณะ แนะนำบริษัทพร้อมพาเยี่ยมชมโรงงาน

   ในส่วนของบริษัท มิติเท็กซ์ฯ ได้เยี่ยมชมเครื่องจักรการผลิตเช่น เครื่อง CNC เครื่องมือวัด ontour Machine , Profile Projector , videoscope , roughness test งานที่ผลิต ได้แก่การ ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์, ชิ้นส่วนอากาศยาน, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์,ชิ้นส่วนเครื่องมือทางการแพทย์ และอื่นๆ
ซึ่ง นอกจาก มาตรฐานการผลิตเกี่ยวกับอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ที่ทางบริษัทมีอยู่แล้วยังมีเป้าหมาย ที่จะทำ AS9100 ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตของอุตสาหกรรมอากาศยานอีกด้วย โดยทางบริษัทมิติเท็กซ์ฯ ได้มีการทำชิ้นส่วนอากาศยาน ส่งให้กับบริษัทเอกชนรายใหญ่อยู่แล้ว
ซึ่งหากมีมาตรฐาน AS9100 ก็จะสามารถนำไปต่อยอดในการผลิตทำชิ้นงานของอุตสาหกรรมการบินที่ยากและมีมูลค่าสูงขึ้นได้

   บริษัท ไทยเทคโนเพลท จำกัด แนะนำไลน์การผลิต Printing , Injection, Painting, Metalizing, Stamping และอื่นๆซึ่งเป็นบริษัท ที่อยู่กลุ่ม Tier 1 /Tier 2 ทำชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ในกลุ่มของโลโก้,ป้ายแบรนด์สินค้า ส่งให้กับบริษัทชั้นนำมากมายหลากหลายอุตสาหกรรมเช่น Honda,Toyota,BMW,Triump,ปตท ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งทางบริษัท ไทยเทคโนเพลท ฯก็มีโอกาสที่จะรับงานผลิต Nameplate และปุ่มกดแผงต่างๆที่ใช้เกี่ยวกับอากาศยานการบินได้

   โดยทางผู้บริหารของทั้งสองบริษัทยินดีที่จะร่วมพัฒนาทำชิ้นส่วนอากาศยานกับทาง TAI และกรมช่างอากาศ ตามRequirment เพื่อร่วมกันพัฒนาอุตสาหกรรมการบินและผู้ผลิตไทย ให้ได้เติบโตทางด้านอุตสาหกรรมการบินนี้ต่อไป

 ช่องทางการติดต่อสมาคมไทยซับคอน 
Facebook : https://www.facebook.com/thaisubconassociation/ 
Tel : 02-713-6540-1
ID Line : @thaisubcon , https://lin.ee/6HsM4Ef

 

 

Visitors: 203,800